Giới thiệu

Trường THCS Hiệp Thạnh nằm dọc quốc lộ 20, cách thành phố Đà Lạt 20 km. Trường đóng chân trên địa bàn xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng; đây là địa phương được phong tặng danh hiệu anh hùng năm 1998 nên có sự ổn định về an ninh chính trị; kinh tế-văn hóa-giáo dục khá phát triển, trình độ dân trí cao.

Trường THCS Hiệp Thạnh có tổng diện tích 16.121m2, khi mới thành lập cơ sở hạ tầng chưa khang trang; trang thiết bị chưa được đầu tư đầy đủ; hiệu quả giáo dục còn hạn chế, đội ngũ giáo viên nhiều người chưa đạt chuẩn. Hơn 20 năm hình thành và phát triển, nhà trường không ngừng lớn mạnh, đạt Chuẩn quốc gia năm 2009, đạt kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3 năm 2013. Qua các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn của Đảng, nhà nước và ngành, trường là một trong những đơn vị mạnh của huyện Đức Trọng, được các cấp ghi nhận và tôn vinh: 02 bằng khen Thủ Tướng, 02 cờ thi đua của UBND Tỉnh, 10 bằng khen của UBND tỉnh, 01 bằng khen của Bộ Giáo dục, 01 cờ thi đua và nhiều bằng khen của Tổng Liên Đoàn lao động Việt Nam, Liên Đoàn lao động tỉnh, và Công đoàn giáo dục Việt Nam.

Từ khi được công nhận kiểm định chất lượng mức độ 2 tháng 10/2020 đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường được tôn tạo ngày càng khang trang. Hiện tại nhà trường có 2 khối phòng học hai tầng, gồm: 11 phòng học, 9 phòng bộ môn. Các phòng chức năng gồm: nhà đa năng, thư viện, hội đồng, truyền thống, phòng họp trực tuyến được đầu tư trang thiết bị hiện đại. Khu hành chính đủ bố trí cho các bộ phận làm việc. Trang thiết bị dạy học hiện đại được bổ sung thường xuyên: 09 bộ máy chiếu, 59 máy vi tính phục vụ giảng dạy, 04 laptop, 05 máy in văn phòng, 01 máy photo, 03 bảng mimio, Ebeam. Khuôn viên trường có cây và hoa đảm bảo xanh, sạch, đẹp, an toàn. Có 01 hồ bơi di động. CSVC cơ bản đáp ứng các yêu cầu phục vụ cho việc dạy và học. Năm học 2021-2022, được bổ sung thêm 01 sân cỏ nhân tạo, 01 mái che ở khu vực sân khấu.

Ngoài việc đầu tư cho CSVC, nhà trường còn có nhiều giải pháp khả thi nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và trở thành một trong những đơn vị trọng điểm của huyện. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường ổn định, có chuyển biến vững chắc. Cơ cấu tổ chức đảm bảo theo biên chế quy định, đủ về số lượng, đúng về loại hình đào tạo, tay nghề đội ngũ khá đồng đều. Nhà trường có chi bộ độc lập với 22 Đảng viên; tổ chức công đoàn có 46 công đoàn viên.  Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng có bằng trung cấp lý luận chính trị; có trình độ trên chuẩn, đạt CSTĐCS và chiến sĩ thi đua cấp tỉnh nhiều năm. Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn 37/40 (92,5%), đội ngũ có tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết, nhiệt tình, năng động, sáng tạo. Công tác thi đua- khen thưởng, huy động học sinh ra lớp, duy trì sĩ số đảm bảo tốt. Công tác xã hội hóa giáo dục là một trong những điểm đột phá tạo bước chuyển biến lớn trong hoạt động của nhà trường. Sinh hoạt của các tổ chuyên môn không ngừng đổi mới, tiếp cận tốt các yêu cầu của đổi mới giáo dục. Nhà trường tổ chức nghiêm túc các hội thi, hội giảng, hội thảo, chuyên đề, ngoại khóa, nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng, viết sáng kiến kinh nghiệm – giải pháp hữu ích nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác sử dụng hiệu quả thiết bị dạy học hiện đại. Năm học 2022- 2023, nhà trường có 03 giáo viên giỏi cấp huyện, tuyển sinh đầu cấp đạt 100%, duy trì sĩ số 100%, hiệu quả đào tạo trên 90%, tốt nghiệp THCS 100%; tỷ lệ GVG và HSG được duy trì ổn định.

Năm học 2022-2023, nhà trường có 22 lớp với 943 học sinh đầu năm; tới thời điểm đánh giá có 929 học sinh. Đội ngũ CB-GV-NV là 46 người được biên chế thành 03 tổ chuyên môn và 01 tổ Hành chính – Văn phòng. Cơ cấu tổ chức của nhà trường đảm bảo theo điều lệ trường trung học; cảnh quan sư phạm xanh- sạch- đẹp-an toàn, CSVC ngày một khang trang; thiết bị dạy học hiện đại đảm bảo phục vụ tốt cho các hoạt động dạy và học. Nhà trường triển khai hiệu quả các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, các hội thi, hội giảng; các hoạt động chuyên môn; tiếp cận tốt yêu cầu đổi mới giáo dục, giữ vững kết quả đạt được ở các năm.